​Cấp chứng thư điện tử cho thủy sản xuất khẩu sang EU

​Cấp chứng thư điện tử cho thủy sản xuất khẩu sang EU 15/05/2015 00:10 GMT 7

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Bộ NN&PTNT hiện đang áp dụng thí điểm việc cấp chứng thư điện tử cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU.

Ngày 13-5, Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG SANTE) thuộc Ủy ban châu Âu cho biết đã nhận được chứng thư điện tử đầu tiên do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) cấp cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU trên Hệ thống chuyên môn và kiểm soát thương mại (TRACES).

Trang web của TRACES cũng thông báo về việc Việt Nam tham gia vào hệ thống này và đề nghị cơ quan kiểm soát tại các cửa khẩu căn cứ vào chứng thư điện tử để thực hiện các thủ tục thông quan cho lô hàng nhập khẩu vào EU.

uxM7sNnm.jpg

TRACES là hệ thống do EU xây dựng và thực hiện từ năm 2003. Dựa trên hệ thống này, cơ quan thẩm quyền các nước sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh (chứng thư) điện tử cho động vật và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, trong đó có thủy sản xuất nhập khẩu giữa các nước trong EU và các nước từ bên ngoài EU.

NAFIQAD hiện đang áp dụng thí điểm việc cấp chứng thư điện tử cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU qua hệ thống TRACES tại 6 trung tâm vùng và 17 doanh nghiệp. Việc áp dụng rộng rãi sẽ được Cục này thực hiện trong thời gian tới.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Comments are closed.

Scroll To Top