​Chuẩn bị phát hành bộ tem về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ và Bưu điện Việt Nam tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Lễ phát động sẽ diễn ra ngày 23-4 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ, gắn với khai mạc Ngày sách đất Tổ 2015.

Bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” gồm 3 mẫu tem và 1 blốc, do họa sĩ Võ Lương Nhi và Vũ Kim Liên thiết kế. 

Các mẫu tem thể hiện hình ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đàn con Lạc cháu Hồng về dâng lễ; hình ảnh các trưởng lão thực hiện nghi lễ tế Vua Hùng; hình ảnh bánh chưng, bánh dày và cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị lễ vật dâng lên Vua Hùng. 

Blốc tem thể hiện hình ảnh đền Thượng và cổng đền Hùng tại TP.HCM cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam, hướng về ngày giỗ Tổ.

Ngày 6-12-2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là nghi lễ dân gian lâu đời, liên quan chặt chẽ đến việc thờ cúng tổ tiên và là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt; tiêu biểu là lễ giỗ Tổ Hùng Vương, được tổ chức hàng năm vào ngày 10-3 âm lịch tại Đền Hùng, núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ.

Comments are closed.

Scroll To Top