5 giả thiết lý giải hành động của cơ phó Germanwings

andreas-lubitz-5620-1427690317.jpg

Cơ phó Germanwings trong một cuộc thi marathon ở Hamburg, Đức năm 2009. Ảnh:AFP.

Máy bay Germanwings rơi xuống dãy Alps, đông nam nước Pháp hôm 24/3 khiến toàn bộ 150 trên khoang thiệt mạng. Giới chức Pháp tuần trước cho rằng máy bay rơi có thể do cơ phó Andreas Lubitz cố ý đâm máy bay xuống núi. Và từ đó nhiều giả thuyết lý giải hành động này được đưa ra.

Mắc bệnh tâm thần

Các phương tiện truyền thông Đức đưa tin rằng Lubitz đang bị trầm cảm nghiêm trọng, nhưng thông tin này vẫn chưa được xác nhận. Trong quá trình lục soát căn hộ của Lubitz ở Dusseldorf và ngôi nhà anh sống cùng bố mẹ ở Montabaur, cảnh sát Đức thu được các tài liệu y tế trong đó có ghi “tình trạng bệnh lý đang tiếp diễn và việc điều trị y tế thích hợp”.

Theo báo Đức Welt am Sonntag, cảnh sát tìm thấy nhiều thuốc chống trầm cảm ở nhà Lubitz tại Dusseldort. Tuy nhiên, các nhà điều tra Pháp và Đức từ chối xác nhận hoặc phủ nhận thông tin này.

Hồ sơ của Lubitz ở cơ quan hàng không Đức cho biết cơ phó Germanwings từng phải điều trị tâm lý vì “trầm cảm nghiêm trọng” năm 2009, và vẫn đang được bác sĩ hỗ trợ điều trị.

Đại học Y Duesseldorf sau đó cho biết Lubitz đã được chẩn đoán, chăm sóc hồi tháng 2 và tháng 3, nhưng phủ nhận đó là điều trị trầm cảm.

Carsten Spohr, giám đốc điều hành của Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings nói rằng Lubitz từng bị gián đoạn khóa đào tạo phi công năm 2008 “trong một thời gian nhất định”, trước khi đủ điều kiện và huấn luyện lại năm 2013, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Khủng hoảng quan hệ cá nhân

Một guồn tin an ninh hôm 27/3 nói rằng Lubitz và bạn gái đang trong giai đoạn “khủng hoảng nghiêm trọng”, nhưng thông tin này cũng chưa được xác nhận.

Bạn gái của cơ phó, người sống cùng Lubitz ở Duesseldorf cũng được cho là đang mang thai.

Jean Pierre Michel, điều tra viên người Pháp hôm 28/3 cho biết, cho đến lúc này, cuộc điều tra không bật lên “manh mối đặc biệt nào” về đời tư của cơ phó, giúp giải thích hành động được cho là chủ định lao máy bay xuống dãy Alps của Lubitz.

Có vấn đề về thị giác

New York Times đưa tin Lubitz đang tìm cách điều trị vấn đề thị giác, và không rõ vấn đề này có  xuất phát từ nguyên nhân tâm lý hay không. Lubitz có thể bị bong võng mạc. Tuy nhiên, thông tin cũng chưa được xác nhận.

Sợ không được gia hạn giấy phép bay

Nhật báo Bild hôm 27/3 đưa tin giấy phép bay của Lubitz sẽ hết hạn vào tháng 6, và đặt câu hỏi liệu có phải cơ phó sợ sẽ không được gia hạn bay tiếp.

Muốn nổi tiếng

Một tiếp viên hàng không giấu tên, từng là bạn gái Lubitz năm ngoái, cho biết cơ phó muốn tên tuổi đi vào lịch sử.

“Một này nào đó, anh sẽ làm một việc thay đổi toàn bộ hệ thống này, và người ta sẽ biết đến và nhớ mãi tên anh”, cô nhớ lại lời Lubitz.

Các công tố viên Đức cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào về ý định tự sát, lời thú nhận hoặc bất cứ thứ gì cho thấy có động cơ “chính trị hoặc tôn giáo” về hành động của Lubitz.

Part-REF-TS-DV1996005-1-1-0-9797-1427690

Cảnh sát thu thâp bằng chứng ở căn hộ của Lubitz tại Duesseldorf hôm 26/3. Ảnh: AFP.

Hồng Hạnh (theo AFP)

Comments are closed.

Scroll To Top