Bảng nhắc “5 đúng” khuyến khích dân giám sát an toàn tiêm chủng

Bảng nhắc “5 đúng” có hai mặt đều in chữ vàng trên nền đỏ, được bọc nhựa và có chân giá bằng nhựa trắng. Một mặt bảng nhắc dành cho cán bộ y tế, mặt còn lại dành cho cha mẹ đưa trẻ đi tiêm. Bảng nhắc có nội dung: Trước mỗi mũi tiêm, cán bộ y tế phải kiểm tra đúng đối tượng, đúng lịch tiêm, đúng vắc xin (về loại và hạn dùng), đúng liều lượng và đường sử dụng. Với cha mẹ trẻ, bảng nhắc nhắn cha mẹ trẻ hỏi và xem loại vắc xin nào được sử dụng cho trẻ trong lần tiêm này.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, nói rằng, nội dung lời nhắc với cán bộ y tế và cha mẹ trẻ không phải là mới, nhưng hình thức pano nhỏ đặt trên bàn tiêm chủng sẽ thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh, và nhắc nhở các yếu tố cần đối chiếu, kiểm tra cho cán bộ y tế chuẩn bị thực hiện mũi tiêm.

Theo ông Phu, trung bình mỗi năm gần đây, Chương trình tiêm chủng mở rộng tiêm đến hàng chục triệu mũi/năm, mức độ an toàn rất cao nhưng một vài sơ sót không đáng có do không đối chiếu loại vắc xin, lịch tiêm, đường dùng của vắc xin… có thể dẫn đến sự cố sau tiêm, làm giảm mạnh tỷ lệ tiêm chủng, thậm chí còn dẫn đến nguy cơ xuất hiện dịch bệnh như dịch sởi đầu 2014, dịch ho gà đầu 2015 do tỷ lệ tiêm chủng giảm sút, gia tăng đối tượng có cảm nhiễm với vi khuẩn, virus gây bệnh. Sự hiện diện của bảng nhắc “5 đúng” ngay trên bàn tiêm sẽ nhắc cán bộ tiêm chủng những bước kiểm tra này trước khi tiêm ngừa cho trẻ.

Bảng nhắc “5 đúng” khuyến khích dân giám sát an toàn tiêm chủng - ảnh 1 Cấp miễn phí bảng nhắc

Trên toàn quốc hiện có hơn 10.000 điểm tiêm chủng. Từ tháng 4, các bảng nhắc “5 đúng” được chuyển về các điểm tiêm này. Trước đây, hướng dẫn an toàn tiêm chủng được đưa vào các pano treo hoặc dán tường, không “sát sườn” với cả người tiêm lẫn cha mẹ trẻ. Giờ bảng nhắc đặt ngay trên bàn tiêm.

Theo bà Dương Thị Hồng, Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, các biện pháp nâng cao an toàn tiêm chủng hai năm qua đã phát huy tác dụng. 

Thời gian triển khai chiến dịch tiêm ngừa vắc xin sởi-rubella cho 20 triệu trẻ 1-14 tuổi thời gian qua không xuất hiện tai biến nghiêm trọng sau tiêm nào, trong khi đây là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay của chương trình tiêm chủng. 

Comments are closed.

Scroll To Top