Bé trai tử vong sau mũi tiêm văcxin phòng lao

Chiều 8/5, nhiều người thân của bé Trịnh Thanh Bình (13 ngày tuổi ở xã Xuân Thắng, Thọ Xuân, Thanh Hóa) tập trung trước khuôn viên trạm y tế xã Xuân Thắng khóc lóc, la ó yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của bé.

Một người đàn ông vẻ mặt đau đớn bế trên tay thi hài bé trai ngồi phủ phục ngay phòng khám bệnh trong tạm y tế suốt nhiều giờ. Sự việc thu hút rất đông người dân địa phương hiếu kỳ.

A-7231-1431103251.jpg

Người thân bế xác bé trai ngồi trước cửa phòng ở Trạm Y tế xã Xuân Thắng đòi làm rõ trách nhiệm.

Người nhà nạn nhân cho biết, khoảng 8h sáng cùng ngày, chị Lê Thị Thủy (33 tuổi) đưa con trai đến Trạm y tế xã Xuân Thắng để tiêm văcxin ngừa lao (BCG). Gần một giờ sau tiêm, người thân đưa mẹ con chị Thủy về nhà. Tuy nhiên, khoảng vài chục phút sau cháu Bình có biểu hiện khác thường, hay quấy khóc, ít bú và hơi thở yếu…

Đến khoảng 12h, người thân đưa bé Bình trở lại Trạm y tế xã Xuân Thắng đề nghị nhân viên y tế kiểm tra và có biện pháp can thiệp. Thấy tình trạng sức khỏe bé Bình diễn biến xấu nên bác sĩ khuyên gia đình chuyển lên tuyến trên cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân, bé trai đã tắt thở.

Cho rằng cái chết của đứa trẻ có phần lỗi chậm trễ và thái độ thờ ơ của nhân viên y tế địa phương, gia đình đã đưa thi hài bé trai trở lại Trạm Y tế xã Xuân Thắng để gây áp lực yêu cầu làm rõ vụ việc. Từ khoảng 13h đến 18h cùng ngày, các cơ quan chức năng không thể giải quyết dứt điểm vụ việc khiến tình hình trở nên phức tạp. Lực lượng công an được điều động đến nhằm ổn định trật tự.

“Chúng tôi sẽ không đưa đứa bé về chừng nào chưa có câu trả lời thỏa đáng về trách nhiệm của nhân viên y tế xã”, bà Lê Thị Hiền, bác ruột nạn nhân bức xúc nói.

B-4048-1431103251.jpg

Rất đông người dân địa phương kéo đến theo dõi vụ việc.

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Duy Khang, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa cho hay, đã cho kiểm tra toàn bộ quy trình tiêm văcxin phòng lao (BCG) cho trẻ của cán bộ Trạm Y tế xã Xuân Thắng, đồng thời niêm phong lọ văcxin dưới sự chứng kiến của Công an huyện Thọ Xuân, lãnh đạo UBND xã Xuân Thắng và người dân.

“Vụ việc sẽ được điều tra đúng quy trình pháp luật”, ông Khang nói. Đến tối cùng ngày, sau nhiều nỗ lực từ cơ quan chức năng, thi thể cháu bé đã được người thân đưa về nhà.

VnExpress

Comments are closed.

Scroll To Top