Các nước châu Âu lần lượt kỷ niệm ngày Thế chiến II kết thúc

Các nghi lễ kỷ niệm ngày Chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc được tổ chức long trọng ở nhiều nước châu Âu như Pháp, Anh và Đức.

Ông Putin “trảm” gần 20 tướng lĩnh sát Ngày Chiến thắng Nga tưng bừng kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xít Tâm sự của một người Mỹ về Ngày Chiến thắng ở Nga

Ba Lan, nơi đầu tiên bị phát xít Đức xâm chiếm trong Thế chiến II đã tổ chức lễ kỷ niệm sớm nhất trong số các nước ở châu Âu. Chương trình được mở màn bằng 21 phát bắn lúc rạng sáng 9/5 ở thành phố Gdansk. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng tham dự sự kiện này.

Chính phủ Ba Lan đã mời một số quan chức các nước từ chối không tham dự lễ diễu binh ở Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine tới. Tuy nhiên, hầu hết các nhà lãnh đạo châu Âu đều ở lại để dự lễ kỷ niệm của chính đất nước mình.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đến Ba Lan để tưởng niệm các nạn nhân trong Thế chiến II.

117566

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có mặt ở Arc de Triomphe tại Paris để đặt hoa tưởng niệm lên phần mộ của những chiến sĩ vô danh. Ngài Tổng thống đã gọi Ngày Chiến thắng là “một chiến thắng toàn diện về ý thức hệ”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt vòng hoa ở Pháp.

117567

Tại Đức, quốc hội đã tổ chức một phiên họp đặc biệt vinh danh cả lực lượng Đồng minh và quân đội Liên Xô, những người đã kết thúc chiến tranh. Nghị sĩ Norbert Lammert đã gọi ngày đó là “ngày giải phóng” cho người Đức.

Tiến sĩ Moshe Kantor, chủ tịch hội người Do thái châu Âu cho biết: “Chúng tôi cần phải học những bài học từ quá khứ bi thảm để chắc chắn rằng lịch sử sẽ không lặp lại. Đấu tranh chống lại thành kiến, thù hận là điều cần thiết”.

Những bông hoa tươi thắm được đặt trước đài tưởng niệm Chiến tranh Xô Viết ở thủ đô Berlin, Đức.

117569

Ở London, đúng 1 ngày sau khi chào đón chính phủ mới, một buổi lễ tưởng niệm cũng đã được tổ chức vô cùng long trọng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng rằng: “Thế hệ đó đã cứu cả thế giới”. Ngay sau đó, tại đài tưởng niệm Thế chiến II ở Washington, buổi lễ tương tự như các nước khác cũng được tiến hành.

Trong lúc đó, cả nước Nga đã tưng bừng chuẩn bị những vũ khí quân sự bậc nhất để giới thiệu với bạn bè thế giới trong lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

Cách đây đúng 70 năm, phát xít Đức đã đầu hàng vô điều kiện quân Đồng minh và Hồng quân Liên Xô dẫn đến sự kết thúc của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Tuy vậy, phải mất thêm 3 tháng nữa, Nhật mới đầu hàng và xóa sổ hoàn toàn chế độ phát xít trên thế giới.

Các em bé Nga đang háo hức chuẩn bị cho lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ.

117572

Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn Thích và chia sẻ bài viết: Tin Tức Việt Nam

Comments are closed.

Scroll To Top