Chấm dứt tình trạng quan ‘tham’ nhà công vụ

  Chấm dứt tình trạng quan 'tham' nhà công vụ - Ảnh 1

“Tham” nhà công vụ có thể bị xử lý hình sự (ảnh minh họa)

Theo dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý sử dụng nhà ở công vụ đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và người dân, vi phạm trong sử dụng nhà công vụ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thông tư này được đưa ra trong bối cảnh việc quản lý sử dụng nhà công vụ còn nhiều bất cập. Tình trạng sử dụng nhà ở công vụ sai mục đích, sai đối tượng đã diễn ra phổ biến, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.

Cụ thể, nhà công vụ là loại nhà ở cấp cho những đối tượng theo yêu cầu công tác chuyển về, nhưng không có nhà ở nên được các cơ quan hữu quan tạo điều kiện về chỗ ở. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, vì các lý do khác nhau đã không chịu trả lại nhà, một số cán bộ lãnh đạo các bộ, ngành, thành phố trực thuộc Trung ương dù hết tiêu chuẩn gặp khó khăn hoặc đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục sử dụng nhà công vụ. Thậm chí, nhiều trường hợp sang nhượng lại cho con cháu, thậm chí không sử dụng.

Từ thực tế đó, nhằm hạn chế việc sử dụng nhà ở công vụ sai mục đích, đối tượng, tại khoản 1, Điều 4 của Dự thảo đã quy định rõ:

a) Nhà ở công vụ phải được quản lý chặt chẽ trong quá trình sử dụng, không được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng; việc cho thuê phải đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện theo quy định.

b) Khi hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ hoặc chuyển đến nơi khác, hoặc nghỉ công tác thì người thuê nhà ở công vụ có trách nhiệm trả lại nhà ở công vụ.

c) Đối với nhà ở công vụ của Chính phủ thì việc quản lý, bố trí cho thuê thực hiện theo quy định tại Quyết định số 695/QĐ-TTg ngày 07/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ.

Tháng 3/2015, Thủ tướng cũng đã yêu cầu thực hiện nâng cao hiệu suất sử dụng nhà công vụ; thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, đối tượng hết thời gian sử dụng nhà công vụ theo quy định; thực hiện nghiêm việc xử lý, thu hồi các diện tích đất đai, mặt nước sử dụng không đúng quy định của pháp luật; sử dụng đất sai mục đích, sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, lãng phí, kém hiệu quả, bỏ hoang hóa và đất lấn chiếm trái quy định.

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, Đại biểu Lê Như Tiến cũng đã đề nghị cần xử lý hành vi “chiếm” nhà công vụ, đưa vào bộ luật Hình sự một tội danh tham nhũng mới, đó là tham nhũng nhà công vụ. Cần có chế tài nghiêm khắc như cưỡng chế, công khai thông tin, xử lý hành chính, xử lý hình sự với người chiếm đoạt tài sản công trong đó có nhà công vụ.

Kiều Hương

Comments are closed.

Scroll To Top