Chiến thắng Điện Biên Phủ qua những bức ảnh quý trên báo nước ngoài

Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954 được đánh giá là một sự kiện “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu”. Dưới đây là những ảnh tư liệu quý trên báo nước ngoài.

Những binh sĩ Pháp mừng rỡ trước sự xuất hiện của lính dù lê dương. Tuy nhiên, toán quân chi viện này cũng nhanh chóng bị bao vây và tiêu diệt. Bộ đội Việt Nam áp sát đánh xáp lá cà khiến máy bay B-26 Invader ném bom trúng cả quân Pháp. Đại đội 2 thuộc tiểu đoàn dù lê dương là đơn vị thương vong nặng nhất trong cuộc hành quân: 11 người bị chết, khoảng 30 người bị thương và mất tích.Ảnh: Getty. Một máy bay Pháp bốc cháy sau khi trúng pháo phòng không của bộ đội Việt Nam. Việc quân đội Việt Nam có thể vận chuyển những khẩu pháo vượt qua núi đồi để tham chiến, đã làm cho cục diện chiến trường thay đổi hoàn toàn. Ảnh: Getty/AFP.

116287

Ngày 28/4/1954: Tướng de Castries hội ý cùng một sĩ quan tham mưu trong hầm. Chín ngày sau, toàn bộ cụm cứ điểm Điện Biên Phủ sụp đổ. Ông đối mặt trước các chiến sĩ Việt Nam và run rẩy: “Xin các ông đừng bắn, tôi đầu hàng”. Ảnh: Getty. Những sĩ quan chỉ huy trong chiến dịch Điện Biên Phủ cùng thảo luận kế hoạch tác chiến với Đại tướng Võ Nguyên Giáp (áo đen) vào tháng 3/1954. Ảnh: Getty. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thắng lợi của bộ đội Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ là hoạt động của đoàn hậu cần. 260.000 người đã tham gia đội hậu cần. Trên những chiếc xe đạp thồ, họ đèo hàng trăm kg hàng hóa, vượt qua những đường đèo hiểm trở, nơi xe bọc thép không thể đi qua, để vận chuyển vũ khí lương thực và nhu yếu phẩm tiếp tế cho các chiến sĩ nơi tiền tuyến. Ảnh: Getty/AFP.

116298

116289

Các chiến sĩ bộ đội tấn công những cứ điểm của Pháp tại sân bay Mường Thanh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh chụp ngày 14/4/1954. Chiến thắng của quân đội Việt Nam đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương, khiến thế giới kinh ngạc về kỳ tích của một nền quân đội kém ưu thế hơn về khí tài quân sự trước nước Pháp. Ảnh: AFP. Các chiến sĩ bộ đội băng qua xác những lính Pháp nằm la liệt trên chiến trường. Ảnh: AFP.

116275

Lính Pháp co cụm núp trong chiến hào trước sự tấn công mãnh liệt của quân đội Việt Nam. Ảnh: AFP. Những người lính Pháp và lính lê dương hoảng hốt đầu hàng và bỏ chạy khỏi vị trí chiến đấu. Ảnh: Getty.

116308

Những binh lính Pháp đầu hàng được đưa đến trại tạm giam. Trong số 11.721 binh lính quân đội Liên hiệp Pháp bị bắt, 4.436 người đã bị thương, số còn lại cũng đã suy kiệt nặng về sức khỏe do thiếu ăn, thiếu ngủ và bị bệnh truyền nhiễm. Ảnh: AFP. Tướng De Castries, chỉ huy lực lượng Pháp tại cụm cứ điểm Điện Biên Phủ cùng các sĩ quan cao cấp người Pháp ra đầu hàng quân đội Việt Nam vào ngày 7/5/1954. Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật của Đại đội 360 nói bằng tiếng Pháp, đại ý: “Các ông hàng đi. Các ông thua rồi. Các ông phải ra lệnh cho binh lính trong các công sự bỏ súng, đầu hàng và điện về Hà Nội không cho máy bay ném bom xuống Điện Biên nữa”. Ảnh: Getty.

116282

116280

17h30 ngày 7/5/1954, bộ đội Việt Nam vẫy lá cờ chiến thắng trên nóc hầm của chỉ huy lực lượng Pháp, tướng De Castries. Thất bại tại ĐIện Biên buộc Pháp phải ngồi vào hội nghị Geneva bàn về vấn đề Đông Dương từ ngày 8/5/1954. Sau hội nghị, Pháp công nhận quyền tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Campuchia.

116277

116274

116269

116259

116252

Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn Thích và chia sẻ bài viết trên: Tin Tức Việt Nam

Comments are closed.

Scroll To Top