Cứu hộ gấu chó 6 tháng tuổi ở Điện Biên

Gấu chó có tên gọi Goldie được các cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Nậm Pồ tịch thu vào cuối tháng 2 trong một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã gần biên giới Lào – Việt. 

gau-8140-1428486453.jpg

Gâu Goldie sẽ được chăm sóc ở Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam. Ảnh: Animals Asia .

Đây là cá thể gấu thứ tư được tổ chức bảo tồn đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam trong năm nay. Gấu con khi được giải cứu phần lớn “mồ côi” bởi gấu mẹ thường bị lâm tặc sát hại.

“Chúng tôi cam kết chăm sóc gấu con trong điều kiện tốt nhất và giúp nó sớm hòa nhập với nhóm gấu chó đang sống trong các khu bán tự nhiên tại Tam Đảo”, tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam nói.

Nậm Pồ là huyện vùng biên giới, cách thành phố Điện Biên gần 200 km, điều kiện giao thông còn nhiều khó khăn, nên đoàn cứu hộ dự tính sẽ đưa gấu về đến Tam Đảo vào chiều muộn ngày mai.

Gấu chó là loài gấu nhỏ nhất thế giới, chỉ nặng từ 50 đến 65 kg, cao không quá 1,4 m. Gấu chó dễ nhận biết nhờ bộ lông màu nâu đen ngắn mượt, có yếm ngực hình chữ U màu vàng trước ngực.  

Ngôi nhà tự nhiên của gấu chó là các cánh rừng nhiệt đới trải dài từ vùng đông Hymalaya qua Trung Quốc, tới Đông Nam Á.

Gấu chó là một trong hai loài gấu ở Việt Nam và được liệt kê trong danh sách các loài động, thực vật nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng thường bị bắt khỏi tự nhiên, bị nuôi nhốt làm cảnh, hoặc bị giết làm thức ăn và khai thác túi mật. Những khu rừng nơi chúng sống cũng bị chặt phá và thu hẹp do tác động của con người. 

An Phúc

Comments are closed.

Scroll To Top