Đám cưới đẹp của cô dâu thuộc tộc người nguyên sơ nhất Việt Nam

Đó là câu chuyện tình đẹp của Hồ Thanh Mai, người con gái dân tộc Chứt, SN 1992, trú tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, Hương Khê (Hà Tĩnh) và chàng trai Lê Xuân Công, SN 1992, ở xã Phúc Đồng, cùng huyện Hương Khê.

Theo tin tức trên báo Dân Trí, cặp đôi này đã yêu nhau 4 năm, tuy nhiên khoảng thời gian 4 năm yêu nhau đó cả hai cũng đã gặp phải khó khăn nhất định.

Công là con một trong gia đình, tuổi thơ gặp nhiều bất hạnh, cha mẹ ly hôn khi Công mới 2 tuổi. Hơn 20 năm qua, 2 mẹ con Công dựa vào nhau sống qua ngày. Năm 2009, Công lên đường nhập ngũ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ra quân, Công lại về quê sống với mẹ.

  Đám cưới đặc biệt của cô dâu thuộc tộc người nguyên sơ nhất Việt Nam - Ảnh 1

Chuyện tình yêu đặc biệt của cặp đôi Xuân Công – Thanh Mai.

Còn Mai là chị cả trong một gia đình có 4 chị em. Trong bản Mai là một trong số rất hiếm hoi thiếu nữ được học cao. Mai học đến lớp 11 tại Trường Nội trú ở TT Hương Khê, sau đó em về bản tiếp tục lao động và trở thành “cô giáo” truyền chữ cho các em nhỏ trong bản của mình.

Nói về chuyện tình yêu của mình Công chia sẻ trên VnExpress rằng, năm 2011, trong một lần đi dự giao lưu ở xã Hương Liên, anh tình cờ gặp Mai, xin số điện thoại làm quen.

Công cho biết: “Ban đầu, Mai ngại ngùng nhưng trò chuyện nhiều, cô ấy dần tin tưởng mình. Bọn mình đã yêu nhau sau gần một năm tìm hiểu”.

Xem video liên quan:

Cảm động tình yêu của người chồng với người vợ mù

Khi tình yêu vừa chớm nở thì họ lại phải xa nhau. Công phải vào miền Nam làm ăn, còn Mai tiếp tục ở lại bản. Tưởng rằng thời gian, khoảng cách sẽ đẩy 2 trái tim ra xa nhưng chính lúc này tình yêu mãnh liệt, chân thành của họ càng được minh chứng. “Mỗi năm bọn em chỉ gặp nhau được 1, 2 lần nhưng cả 2 đều tin tưởng nhau”, Công cho biết.

Khi biết con trai yêu một cô gái người Chứt, mẹ cùng một số người thân đã phản đối. “Mình là con trai một, người Chứt là tộc người nguyên sơ, từ trước tới giờ chưa có một người Kinh nào kết hôn với dân tộc Chứt. Bởi vậy, mọi người rất lo lắng khi biết mình yêu Mai”, chàng trai 23 tuổi nhớ lại.

Sau nhiều sự ngăn cách, thách thức và phản đối từ gia đình cuối cùng vào ngày 7/4 vừa qua hôn lễ của cặp đôi này cũng đã được tổ chức.

  Đám cưới đặc biệt của cô dâu thuộc tộc người nguyên sơ nhất Việt Nam - Ảnh 2

Những món quà mừng được các chiến sĩ biên phòng trao cho đôi bạn trẻ.

Tiệc ngọt được tổ chức ngay tại chốt cắm bản Rào Tre, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, để mừng hạnh phúc đôi uyên ương Lê Xuân Công và Hồ Thanh Mai.

Trong không gian ấm cúng với sân khấu do bộ đội biên phòng Bản Giàng dựng, cô dâu, chú rể đã có một ngày vui với trầu cau, bánh kẹo trong tiếng cười, lời ca hát của người dân trong bản. Đây là đám cưới hết sức đặc biệt, lần đầu tiên cô dâu là một cô gái dân tộc Chứt, còn chàng rể là một chàng trai khác làng dân tộc Kinh.

  Đám cưới đặc biệt của cô dâu thuộc tộc người nguyên sơ nhất Việt Nam - Ảnh 3

  Đám cưới đặc biệt của cô dâu thuộc tộc người nguyên sơ nhất Việt Nam - Ảnh 4

Đây không chỉ còn là niềm vui riêng của 2 người, 2 gia đình Công và Mai mà còn là ngày đại hỉ của bản Rào Tre, là thắng lợi bước đầu trong công cuộc chống hôn nhân cận huyết của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng và các ngành chức năng Hà Tĩnh.

Bản Rào Tre có 37 hộ gia đình người Chứt với 138 nhân khẩu. Từ lâu hôn nhân cận huyết thống là vấn đề tồn tại ở tộc người này. Mai là cô gái người Chứt đầu tiên kết hôn với người Kinh.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa đưa ra phương án xây dựng sơ đồ tộc hệ cho bà con người Chứt. Sơ đồ này sẽ thể hiện rõ dòng, nhánh các gia đình có quan hệ bà con, giúp chính quyền kiểm soát được vấn đề đăng ký kết hôn giữa các cặp vợ chồng cận huyết.

Ảnh nguồn: Dân Trí, VnExpress

Lan Anh

Comments are closed.

Scroll To Top