Đau lòng nhìn những người thân “nhồi da xéo thịt” vì miếng đất

Bác không biết cháu còn đi học, là đang học phổ thông hay đang học đại học. Vì vậy sau khi đọc câu chuyện “Tranh tài sản, anh em ruột coi nhau như kẻ thù” của bố đẻ cháu và chú ruột của cháu, chỉ vì ai cũng muốn phần hơn, thậm chí là chú ruột cháu còn muốn hưởng hết số tiền bán đất của ông bà nội cháu mà không muốn cho bố cháu. Trong lúc bố cháu là con trưởng theo lẽ thường là phải được chia phần hơn.

Vậy theo ý bác là thế này,nếu cháu còn nhỏ, còn đang học phổ thông thì cháu không nên can dự vào chuyện chia tài sản, tiền bạc của người lớn làm gì.

Chuyện đó rất phức tạp, rất dễ dẫn đến những sự việc đau lòng khó lường mà đối với một học sinh mới lớn như cháu tốt nhất là cháu để các bậc phụ huynh, ông bà nội cháu quyết định.

Còn nếu cháu đã học đại học, hay trung cấp nghề, nghĩa là cháu có đủ tư cách công dân, đủ điều kiện để chịu trách nhiệm hành vi của mình trước pháp luật, thì cháu cứ mạnh dạn xin phép ông bà, bố mẹ, chú ruột cháu trình bày quan điểm của mình.

Có làm gì, nói gì cháu cũng phải đặt sự tôn ti, trật tự, tôn trọng ông bà, cha mẹ và chú ruột mình lên trên hết cháu nhé. Đó là điều thuận, nếu người lớn trong nhà đồng ý cho cháu tham dự, còn một khi mọi người không muốn có mặt cháu thì cháu nên chấp nhận để người lớn tự giải quyết với nhau.

Chuyện đất đai, nhà cửa, của cải, tiền nong của ông bà cha mẹ đã dày công tạo dựng, vun vén để cho con cái, cháu chắt có một chút vốn vào đời là niềm mong ước không của riêng ai.

Vấn đề là chia như thế để giữ được hòa khí trong gia đình, để không ai hưởng quá nhiều, không ai thiệt thòi quá khiến nội bộ lục đục, anh em con cháu không nhìn mặt nhau.

Chúc cháu học tốt và có cuộc sống may mắn trong tương lai. 

Comments are closed.

Scroll To Top