Đến năm 2025, robot sẽ ‘cướp’ 30% việc làm của con người

Hiện tại, trường đại học MIT của Mỹ đã sáng chế ra một chú robot làm bánh mang tên BakeBot. Nhiều bệnh viện đã thuê các robot y tế để trợ giúp cho bác sỹ. Chú robot Baxter thì nổi tiếng có thể đánh bại bất cứ ai trong trò chơi Connect Four và còn rất nhiều nơi khác nữa có sự xuất hiện của robot.

“Trong lịch sử, những gì con người nghĩ robot có thể làm được tóm gọn trong 3 chữ D: Nguy hiểm (dangerous), dơ bẩn (dirty) và kém thông minh (dull)”, theo Ryan Calo – giáo sư tại đại học Washington. “Qua thời gian, phạm vi những gì robot có thể làm được ngày một mở rộng thêm”.

Khả năng của robot sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa. Ray Kurzweil – giám đốc kỹ thuật của Google nói rằng đến năm 2029, “robot sẽ đạt đến cấp độ trí thông minh của con người”.

Rất nhiều người sợ tương lai sẽ bị mất việc bởi robot và mối lo âu này hoàn toàn có sơ sở. Gartner – một công ty nghiên cứu dự đoán rằng 1/3 việc làm của con người sẽ được thay thế bởi phần mềm, robot và cỗ máy thông minh vào năm 2025.

Trí tuệ nhân tạo và robot không chỉ thử thách những công việc lao động chân tay mà chúng đang bắt đầu “cướp” cả những công việc mang tính chuyên môn. Phóng viên tài chính và thể thao, nhân viên tiếp thị trực tuyến, bác sỹ phẫu thuật, bác sỹ gây mê và chuyên gia phân tích tài chính là những vị trí dễ bị robot thay thế nhất.

Trong khi các chuyên gia dự đoán rằng hàng loạt người không may mắn sẽ bị mất việc trong tương lai gần thì một số khác lại nói sự phát triển của vi tính sẽ chỉ đơn giản loại bỏ các công việc cũ và tạo ra những cái mới hoặc thậm chí tạo ra nhiều việc làm hơn. Công nghệ mới có nghĩa là những sản phẩm và dịch vụ mới ra đời. Điều này đã được chứng minh trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp trước đây.

Có thể thấy rất nhiều điểm chung giữa 2 thời kỳ này.

Hiện các chuyên gia phân tích đang gọi bước tiến của robot là “Kỷ nguyên cỗ máy thứ 2” bởi nó rất giống với những gì chúng ta nhìn thấy từ 200 năm trước khi phát minh ra động cơ hơi nước.

Các cỗ máy được phát minh ra trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp đã vượt qua sự hạn chế về sức lực của con người trong khi đó, robot và trí tuệ nhân tạo ngày nay lại đang vượt qua giới hạn về trí óc loài người.

Cuối cùng, trong khi Cách mạng công nghiệp cuối cùng tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn thì các chuyên gia kinh tế vẫn tranh luận gay gắt về việc liệu chúng ta có thể nhìn thấy một kết quả tương tự xảy ra trong “Kỷ nguyên cỗ máy thứ 2″ hay không?

Quá khứ có thể là cơ sở tốt để dự đoán tương lai nhưng không có gì đảm bảo chắc chắn cả. Rất khó để thấy trước được kết quả của sự chuyển dịch này nhưng con người có thể thoải mái hơn với sự thật rằng chúng ta vẫn đang đi trước robot 1 bước trong những công việc yêu cầu có tư duy sáng tạo và sự tương tác của con người.

Các nhà khoa học máy tính nhìn chung đồng ý rằng những thao tác ngôn ngữ, biểu cảm bông đùa hay mỉa mai vẫn vượt xa khả năng của máy móc. Dẫu vậy, với tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay, một cỗ máy thông minh hoàn toàn có khả năng viết một bài báo về con người.

>> Đã đến thời robot làm nhà báo?

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Comments are closed.

Scroll To Top