Đồng nghiệp tiễn đưa NSƯT Anh Dũng

Tang lễ NSƯT Nguyễn Anh Dũng được cử hành từ 11h30 ngày 5/5 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Hà Nội. Trước đó, Anh Dũng bị một cơn tai biến mạch máu não vào giữa tháng 3. Ông được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu, 12 ngày sau thì rơi vào trạng thái hôn mê. Hôm 1/5, sau 45 ngày chống chọi với bệnh tật, Anh Dũng về cõi vĩnh hằng với vợ – NSND Phương Thanh.

body-5899-1430812754.jpg NSƯT Anh Dũng ra đi để lại sự thương tiếc trong lòng công chúng và đồng nghiệp.

Đông đảo văn nghệ sĩ Hà Nội đến dự tang lễ, bày tỏ sự thương tiếc Anh Dũng. Ông Nguyễn Thế Vinh – Giám đốc đương nhiệm của Nhà hát – nói: “Anh Anh Dũng đã gắn bó cả cuộc đời, sự nghiệp với Nhà hát. Chúng tôi vô cùng thương tiếc anh”. Công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam gần 40 năm, NSƯT Anh Dũng đã cống hiến cho nơi đây những vai diễn xuất sắc, không những thế, ông còn phụ trách công tác quản lý từ vị trí trưởng đoàn nghệ thuật, phó giám đốc tới giám đốc Nhà hát. Dù đã thôi công tác từ năm 2009, tập thể Nhà hát Kịch Việt Nam vẫn thương nhớ, dành cho ông tình cảm trân trọng. Trong tang lễ, đồng loạt diễn viên đều đeo băng tang và cùng gia đình lo hậu sự cho nghệ sĩ.

Thuộc thế hệ trẻ của Nhà hát Kịch Việt Nam, Xuân Bắc có mặt tại tang lễ từ sớm. Đạo diễn Tú Mai – chị gái của Anh Dũng – cho biết, Xuân Bắc là người thường xuyên tới nhà thăm Anh Dũng khi ông rời Nhà hát. Dòng chữ trong sổ tang của Xuân Bắc cho thấy lòng kính trọng của danh hài dành cho nghệ sĩ đàn anh: “Chú ơi, mất chú rồi! Thật quá đau buồn vì không còn người để cháu mách nhiều chuyện. Cháu, gia đình cháu cảm ơn chú và chị nhiều nhiều lắm! Chú hãy yên nghỉ về bên chị Thanh và lại… cười nhé!”. 

NSƯT Thu Hà không giấu được xúc động, ôm nghệ sĩ Trung Anh òa khóc. Chị có hơn 30 năm công tác cùng Anh Dũng, đóng cặp với nhau nhiều vở kịch. Ngoài đời hai gia đình cũng có mối quan hệ thân thiết. Trong làn nước mắt, nữ diễn viên nhớ lại: “Những năm cuối đời anh ấy thường uống rượu và cười. Anh ấy cười bao nhiêu thì đau bấy nhiêu”.

2-3935-1430812754.jpg Nhiều nghệ sĩ khóc bày tỏ sự thương tiếc với NSƯT Anh Dũng.

“Tài hoa” là từ mà các đồng nghiệp, bạn bè nói nhiều về Anh Dũng. Trong nỗi thương tiếc sự ra đi của nghệ sĩ, họ dành lời chia sẻ về những đóng góp của ông cho nghệ thuật nước nhà. NSND Hoàng Dũng nói: “Anh Dũng là thế hệ đàn anh của chúng tôi, là diễn viên chủ chốt của Nhà hát Kịch Việt Nam một thời. Sự nghiệp của anh rất ấn tượng với nhiều vai diễn trên sân khấu, phim điện ảnh và truyền hình. Không chỉ thế, anh còn viết kịch bản phim, tôi cũng từng tham gia đóng phim của anh ấy viết. Là thế hệ sau, tôi khâm phục khả năng diễn xuất của anh. Anh ấy mất đi, đối với thế hệ đàn em chúng tôi có một khoảng trống lớn. Đã đành sinh lão bệnh tử, nhưng trong nghệ thuật, một nghệ sĩ như vậy qua đời là một tổn thất”.

Bà Phạm Thị Thành – bằng con mắt sắc sảo của một đạo diễn – nhận xét: “Tôi rất thích các vai diễn của Anh Dũng, đó là một diễn viên tài năng, là kép chính của nhà hát quốc gia trong nhiều năm. Anh ấy đóng vai nào cũng có nội tâm, hình thức đẹp, diễn xuất sâu sắc, đặc biệt là có giọng nói truyền cảm. Các vai diễn của anh ấy đa dạng, đóng từ người già tới trẻ con, từ giáo viên tới bộ đội, từ kịch Việt tới kịch nước ngoài, từ chính kịch tới hài kịch…”.

NSƯT Trung Anh có 30 năm công tác cùng Anh Dũng. Anh có mặt tại tang lễ từ rất sớm và bày tỏ: “Tài năng của anh Anh Dũng ai cũng phải công nhận. Anh thuộc thế hệ tiền bối tài năng mà chúng tôi kính trọng, nể phục. Từ khi còn trẻ tới khi nhiều tuổi, anh luôn giữ được phong độ trong diễn xuất. Diễn viên Nhà hát chúng tôi luôn coi anh là người anh cả, với lối sống giản dị, gần gũi. Khi làm trưởng đoàn nghệ thuật cũng như khi làm quản lý, anh luôn thấu hiểu tâm tư, nỗi khổ của anh em, nên cố gắng để đời sống của anh em nghệ sĩ được khá hơn. Tôi ân hận vì mình chưa hiểu được hết những tâm tư của anh, ân hận vì chưa gần gũi để chia sẻ với anh trong giai đoạn cuối của cuộc đời”.

Ngoài tài năng, NSƯT Anh Dũng được nhiều người thương tiếc vì đạo đức, nhân cách cao đẹp. Diễn viên Quốc Khánh nói: “Anh Dũng là người sống dung dị, chan hòa với mọi người, được anh em quý mến. Thời gian làm lãnh đạo, anh ấy vẫn gần gũi với cấp dưới, thấu hiểu và luôn tìm cách chia sẻ, giúp anh em có cuộc sống khá hơn”.

Diễn viên Ngân Hoa – diễn viên chính trong nhiều vở kịch của Nhà hát hiện nay – cũng đỏ hoe mắt khi nhớ về những ngày đầu tới Nhà hát, được nghệ sĩ Anh Dũng dìu dắt. Ngân Hoa nói: “Đám tang chú Dũng là sự đau lòng không chỉ của tôi, mà còn của bao diễn viên Nhà hát. Chú Dũng là tấm gương đạo đức, là người anh, người chú đã dìu dắt, truyền lại nhiều kinh nghiệm diễn xuất cho các diễn viên. Không chỉ thế, chú có mối quan hệ rộng, ngoài giờ diễn của Nhà hát lại đi tìm các kịch mục bên ngoài để anh em diễn xuất có thêm thu nhập”.

body-3-3779-1430812754.jpg Các con nghệ sĩ đau đớn bên linh cữu cha.

Không chỉ giới kịch nghệ, nhiều văn nghệ sĩ cũng tới tiễn đưa NSƯT Anh Dũng lần cuối. Nhà thơ Vi Thùy Linh không kìm được nước mắt trước linh cữu của nghệ sĩ mà chị quý mến. Nhà văn Ngô Thảo ngậm ngùi: “Vậy là một thế hệ đẹp của sân khấu Việt Nam đang theo bạn rời xa cõi thế, bỏ lại một khoảng trống cho nghệ thuật nước nhà. Vô cùng thương tiếc một nghệ sĩ tài, đẹp với nhiều vai diễn để lại dấu ấn trên sân khấu”.

Kịch kinh điển còn lắm gian nan Kịch kinh điển còn lắm gian nan Hoa hậu Kỳ Duyên lấy tiền đâu để đi xe sang, xài đồ hiệu? Hoa hậu Kỳ Duyên lấy tiền đâu để đi xe sang, xài đồ hiệu? 5 ca sĩ Việt nổi đình đám dù trượt giải quán quân 5 ca sĩ Việt nổi đình đám dù trượt giải quán quân

 

 

Comments are closed.

Scroll To Top