Hạ viện Mỹ khiến tương lai máy bay LRS

Những điều chỉnh đối với ngân sách quốc phòng do Ủy ban Quân lực Hạ viện đưa ra, các kế hoạch như tìm nhà thầu chế tạo máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới (LRS-B) đã bị đình chỉ. Với đề xuất trên, ngân sách cho chương trình phát triển LRS-B trong năm 2016 sẽ chỉ còn 786 triệu USD.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ngân sách trong chương trình phát triển máy bay ném bom thế hệ mới bị cắt giảm trong 2-3 năm qua. Tính tới nay, Không quân Mỹ đã chi 1 tỷ USD cho chương trình nghiên cứu này. Tuy nhiên, LRS-B vẫn bị coi là “đứa con” khó của Không quân Mỹ.

Hồi giữa năm 2013, Không quân Mỹ lên tiếng xác nhận rằng họ đang phát triển một máy bay ném bom – tấn công tầm xa (Long Range Strike-Bomber – LRS-B) có người lái mới, trong đó tiết lộ một vài chi tiết về loại máy bay ném bom này, tạp chí Flight Globe của Anh cho biết. Tuy nhiên, chương trình phát triển LRS-B của Không quân Mỹ đầy lận đận. Vấn đề đáng chú ý gần đây nhất với LRS-B là giá thành và chi phí phát triển dự án. Các chuyên gia Mỹ trước đây tính toán, giá thành của mỗi máy bay LRS-B là 450-500 triệu USD, nhưng đó chỉ là còn số ước đoán, chi phí của toàn dự án vẫn chưa được hé lộ. Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng M. Donley tuyên bố sẽ thường xuyên cập nhật chi phí của dự án. Cụ thể, trong năm 2014, LRS-B đã được phân bổ 350-370 triệu USD.

Tuy LRS-B được công khai các thông tin liên quan tới tài chính, nhưng các vấn đề kỹ thuật sẽ vẫn được giữ bí mật. Giống như dự án phát triển B-2, thông tin kỹ-chiến thuật của máy bay chỉ được công bố khi máy bay đưa vào trang bị.

Với giá thành khủng tới gần 2 tỷ USD/máy bay, quân đội Mỹ đã phải giảm số lượng mua máy bay B-2 xuống tối thiểu. Ở thời điểm hiện tại, giới chức không quân Mỹ đã tính tới số lượng máy bay LRS-B cần mua vào khoảng từ 80 tới hàng trăm chiếc. Như vậy, LRS-B sẽ thay thế hoàn toàn các đơn vị ném bom chiến lược hiện có. Việc này có khả thi hay không, hiện chỉ có Lầu Năm góc mới có câu trả lời chính xác, trong khi dự án tham vọng này chắc chắn sẽ tiếp tục bị Quốc hội Mỹ “hỏi thăm” về vấn đề tài chính và giá thành mỗi máy bay khi xuất xưởng. Do đóng vai trò là xương sống của không quân chiến lược Mỹ trong tương lai, thông tin về LRS-B rất được săn đón, nhưng giới săn tin mới chỉ có các thông tin rời rạc về dự án này như: LRS-B áp dụng sâu công nghệ tàng hình để xuyên thủng hệ thống phòng không đối phương; khả năng mang vũ khí có và không điều khiển; không chỉ có chức năng tấn công mà còn có khả năng trinh sát, viễn thám… Do chưa có các thông tin chắc chắn, nhiều khả năng yêu cầu và thời điểm cung cấp máy bay LRS-B sẽ còn thay đổi. Theo kế hoạch ban đầu, Không quân Mỹ sẽ cho trình làng LRS-B vào năm 2020.

Comments are closed.

Scroll To Top