HLV Nguyễn Thành Vinh: ‘Công đầu thuộc về Toshiya Miura’

anh-1-5596-1427859951.jpg

Olympic Việt Nam giành vé dự vòng chung kết U23 châu Á với tư cách đội nhì bảng xuất sắc thứ ba. Ảnh: Đức Đồng

“Chiến thắng của Olympic Việt Nam ở lượt trận cuối cùng vòng loại hôm qua 31/3 không có gì là khủng khiếp, bởi Olympic Macau quá yếu, nếu không muốn nói là họ không biết chơi bóng. Việc trời mưa to khiến Olympic Việt Nam gặp đôi chút khó khăn bởi các cầu thủ của chúng ta vốn quen chơi bóng sệt, thiên về lối đá kỹ thuật. HLV Miura buộc phải cho các học trò dùng tới sở đoản là chơi bóng bổng, nhưng may mắn là hàng phòng ngự đối phương quá kém nên chúng ta vẫn có được số bàn thắng như mong muốn”, HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ với VnExpress về hành trình của Olympic Việt Nam giành vé dự vòng chung kết U23 châu Á 2016.

“Tôi nói như vậy không để hạ thấp chiến tích của đội. Trái lại, khi xét cả hành trình thi đấu tại Malaysia vừa qua, gồm chiến thắng 2-1 trước Olympic Malaysia và thất bại 0-2 trước Olympic Nhật Bản, Olympic Việt Nam thực sự đáng khen ngợi. Họ đã chiến đấu kiên cường, quyết tâm và tạo ra cột mốc lịch sử, giúp Việt Nam lần đầu tiên có vé dự vòng chung kết U23 châu Á”, cựu thuyền trưởng của CLB Sông Lam Nghệ An nói thêm.

a2-9664-1427818375.jpg

HLV Nguyễn Thành Vinh đánh giá rất cao tài năng cầm quân của người đồng nghiệp Miura. Ảnh: TK

Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, công đầu trong chiến tích mà Olympic Việt Nam lập được không thuộc về Công Phượng, Thanh Bình hay Ngọc Hải… mà là HLV Miura. Ông phân tích có ba điểm chiến lược gia người Nhật Bản đã làm rất tốt khi dẫn dắt Olympic Việt Nam: “Thứ nhất, ông ấy đã giúp các cầu thủ có được một nền tảng thể lực rất tốt. Thứ hai là ông ấy khiến các học trò có kỷ luật chiến thuật, trong mọi hoàn cảnh luôn tuân thủ tuyệt đối những gì ban huấn luyện đề ra. Thứ ba là phát hiện ra những cầu thủ trẻ tiềm năng, biến họ từ những cầu thủ vô danh thành những ngôi sao, điển hình như Thanh Bình, Hữu Dũng, Tấn Tài…”, ông Vinh chia sẻ thêm.

“Tôi còn ấn tượng với việc linh hoạt trong chiến thuật của HLV Miura. Ông ấy chuẩn bị cho các học trò kỹ lưỡng, khi đối đầu với Nhật Bản thì phòng thủ, khi chơi với Olympic Macau thì tấn công dồn dập và trước đó gặp đối thủ cân sức như Malaysia thì phòng ngự phản công hiệu quả. Những cố gắng của ông ấy và học trò đã được đền đáp xứng đáng bằng tấm vé tới Qatar năm sau, và hơn nữa cần được ghi nhận một cách công bằng”.

Lâm Thỏa

Comments are closed.

Scroll To Top