Hủy hợp đồng tàu Mistral

Hãng RIA Novosti sáng nay (15/5), dẫn nguồn từ tờ Kommersant, cho biết, Pháp sẽ bồi thường Nga 785 triệu euro cho việc hủy hợp đồng. Tuy nhiên, Paris cũng cho biết, họ chỉ có thể huy động được số tiền này sau khi ký thỏa thuận bán hai tàu Mistral cho quốc gia thứ ba.

Tuy nhiên, theo nhận định của truyền thông Nga, Moscow nhiều khả năng sẽ không đồng ý đề xuất này vì tổng số tiền đặt cọc và bồi thường theo giới chức Nga, có thể lên tới 1,163 tỷ euro.

Ngoài ra, Moscow cũng yêu cầu Paris không được phép chuyển giao tàu Mistral cho đối tác khác nếu như Paris chưa thanh toán tiền bồi thường cho Nga.

Hợp đồng đóng mới hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng được Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và công ty DCNS của Pháp ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo các điều khoản của hợp đồng, việc bàn giao tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok tiến hành vào ngày 1/11/2014. Tàu thứ hai mang tên Sevastopol dự kiến bàn giao ngày 1/11/ 2015.

Tuy nhiên, Pháp không thực hiện việc chuyển giao theo hợp đồng với lý do Nga can thiệp nhằm gây bất ổn tình hình chính trị ở Ukraine.

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, lượng giãn nước toàn tải 22.600 tấn, thủy thủ đoàn 177 người.

Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.

Tàu Mistral đủ khả năng chuyên chở tới 40 xe tăng và 600 binh sĩ, với phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.

Comments are closed.

Scroll To Top