Kiến nghị để lao động tự chọn thời điểm hưởng trợ cấp bảo hiểm một lần

Ngày 1/4, trong công văn gửi các tỉnh thành, Thứ trưởng Lao động Doãn Mậu Diệp cho biết Bộ đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng báo cáo Thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo hướng linh hoạt. Cụ thể, cho phép người lao động tự lựa chọn giữa hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc bảo lưu thời gian đã đóng để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu.

doithoai3-5090-1427788129-8340-142788008

Công nhân Công ty Pouyuen dự đối thoại với Thứ trưởng Lao động. Ảnh: Quốc Thắng.

Bộ Lao động đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo cơ quan ban ngành có liên quan, thông báo ý kiến chính thức của Bộ về việc kiến nghị Thủ tướng để người lao động sớm trở lại làm việc, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh. Trong quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Bộ tiếp tục đón nhận các ý kiến, phản ánh của người lao động liên quan đến nội dung quy định của luật mới.

Trước đó, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã có công văn gửi UBND các tỉnh đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình tại địa phương và ghi nhận, tổng hợp ý kiến của người lao động, cơ quan, tổ chức có liên quan về những quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để gửi Bộ Lao động tổng hợp trình Chính phủ, Quốc hội. Nếu xảy ra việc công nhân đình công, địa phương cần tổ chức lực lượng hỗ trợ để sớm ổn định tình hình, đưa sản xuất trở lại bình thường.

Nắm bắt nguyện vọng của người lao động, chiều 31/3, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Đặng Ngọc Tùng ra lời kêu gọi công nhân quay trở lại làm việc. Ông Tùng cho biết, Tổng Liên đoàn đã có báo cáo, kiến nghị với Bộ Lao động, Thủ tướng đề nghị giải quyết thỏa đáng quyền lợi người lao động.

“Từ nay đến hết ngày 31/12, các chế độ bảo hiểm xã hội vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành. Sau năm 2015, kiến nghị Quốc hội sửa việc chi trả trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo hướng để người lao động tự chọn hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần như cũ hoặc thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014″, lời kêu gọi viết.

Từ sáng 26/3, hàng nghìn công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam có trụ sở tại TP HCM ngừng việc tập thể do không đồng tình với quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần. Theo quy định của luật mới, công nhân không được nhận hỗ trợ một lần ngay sau nghỉ việc như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu. Nhiều công nhân cho rằng việc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần là “quyền lợi của công nhân, công nhân muốn tự quyết định và tự chịu trách nhiệm”.

Hoàng Phương 

Comments are closed.

Scroll To Top