Lại lật thuyền trên biển Địa Trung Hải

Docbao.vn – Ít nhất 5 người chết do bị dẫm đạp, vô số người khác rơi xuống biển do sợ bị chết đuối khi chiếc thuyền phao bị xì hơi.   Tổ chức nhân đạo Cứu lấy trẻ em (Save the Children) ngày 5/5 cho biết, có khoảng 40 người nhập cư trái phép đã thiệt mạng ngoài khơi Italy do bị lật thuyền. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về làn sóng nhập cư từ châu Phi vào cửa ngõ châu Âu.   Theo cảnh quay của một thủy thủ trên tàu chở hàng Maltese, những người nhập cư đã xô đẩy nhau, một số người cố đu lên các dây thừng để leo lên tàu Manti khi được giải cứu tại khu vực gần bờ biển Sicily, Italy. Ít nhất 5 người chết do bị dẫm đạp, vô số người khác rơi xuống biển do sợ bị chết đuối khi chiếc thuyền phao chở 137 người đã bị xì hơi.  

Những người sống sót đến Italy sau khi được giải cứu từ con tàu di cư bất hợp pháp bị chìm trên Địa Trung Hải (Ảnh: EPA)

  Một người nhập cư 24 tuổi đến từ Senegal cho biết khi lên được tàu hàng: “Chiếc tàu lớn ném dây thừng xuống. Một người nào đó nắm được sợi dây thừng. Tất cả người khác bắt đầu xô đẩy nhau để cố gắng tự cứu mình khiến nhiều người rơi xuống nước”.   Theo Tổ chức Cứu lấy trẻ em, khoảng 40 người đã thiệt mạng trong vụ giải cứu hai thuyền cao su chở người nhập cư. Chị Giovanna Di Benedetto, người phát ngôn Tổ chức Cứu lấy trẻ em cho biết: “Những người vượt biển cho biết họ đi trên hai con thuyền khác nhau. Một chiếc thuyền cao su chở khoảng 100 đến 105 người đều được giải cứu an toàn. Còn một chiếc thuyền cao su khác chở 137 người gặp phải vấn đề. Chiếc thuyền này bị xì hơi, khoảng 40 người đã rơi xuống biển và đã bị chết đuối vì họ không biết bơi”.   Những ngày cuối tuần đã chứng kiến sự gia tăng làn sóng người nhập cư trái phép lợi dụng thời tiết tốt để vượt biển vào châu Âu qua ngả Địa Trung Hải bằng thuyền cao su và tàu cá. Hải quân và Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy giải cứu khoảng 7.000 người nhập cư trái phép chỉ trong vòng 3 ngày qua. Cận cảnh Mercedes mới tậu giá 7 tỷ đưa đón Hạ Vi của Cường đô la Cận cảnh Mercedes mới tậu giá 7 tỷ đưa đón Hạ Vi của Cường đô la Vntinnhanh.vn – Đại gia Cường Đô la vừa mua thêm chiếc Mercedes S-Class giá 7 tỷ sau tin đồn hẹn hò với diễn viên trẻ Hạ Vi.   Theo báo Nước Mỹ ngày nay (USA Today), hành trình từ châu Phi sang châu Âu trên những con tàu lèn chặt người qua Địa Trung Hải là trải nghiệm đau đớn và thường kết thúc trong tang thương. Những người sa chân vào hành trình này không mảy may biết điều gì đang chờ đợi họ. Phần lớn người di cư đến từ những đất nước đang bị nhấn chìm trong khói lửa xung đột và bạo lực. Điều đó đồng nghĩa với việc họ không còn đường trở lại.   Một người nhập cư từ Sudan cho biết: “Đó là một hành trình tử thần. Chúng tôi khởi hành từ Sudan tới Libya, rồi đi qua các khu vực khác cho đến khi cập bến Tripoli, Libya để từ đây lại một hành trình vượt biển tiếp theo đến châu Âu. Mỗi cuộc hành trình đều hiểm nguy, thậm chí, có thể mất mạng bất cứ lúc nào”.   Cách đây ba tuần, một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư qua Địa Trung Hải đã xảy ra khi một tàu đánh cá chở người di cư bất hợp pháp đã bị lật ở ngoài khơi Libya, cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 193km về phía Nam, khiến gần 900 người thiệt mạng.   Như vậy, đánh cược cả sinh mạng của bản thân, thậm chí cả con nhỏ để lên những chiếc tàu vượt Địa Trung Hải, với mong muốn tìm được cuộc sống tốt hơn ở châu Âu, hàng nghìn người châu Phi mỗi năm đang đứng trước nguy cơ bỏ mạng giữa biển khơi. Tính từ đầu năm đến nay, hơn 1.800 người di cư được cho là đã thiệt mạng ở các vùng biển giữa Libya và Italy./.   Theo Anh Tuấn (Vov.vn)

Comments are closed.

Scroll To Top