Máy có thể phát hiện ung thư gan sau 9 phút

Sáng 21/4, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận và đưa vào sử dụng máy chẩn đoán, tầm soát ung thư gan MyuTas Wako i30 hiện đại do Nhật Bản sản xuất. Đây là máy tầm soát ung thư gan duy nhất trên thế giới có khả năng kiểm tra và chẩn đoán chức năng gan thông qua xét nghiệm máu, bằng cách sử dụng cho 3 loại marker chỉ điểm ung thư là AFP, AFP-L3 và PIVAKAII hoàn toàn tự động.

Máy có kích thước nhỏ gọn, có thể đặt trên một chiếc bàn. Thời gian xét nghiệm từ khi đưa mẫu máu vào đến khi ra kết quả là 9 phút cho lần thử thứ nhất, với mẫu thử thứ hai trở lên chỉ mất 2 phút.

may-1-5212-1429620215.jpg

Máy chẩn đoán, tầm soát ung thư gan MyuTas Wako i30 sẽ được lắp đặt tại Bệnh viên Quốc tế Huế (thuộc Bệnh viện Trung ương Huế). Ảnh: Đắc Đức.

Máy là có thể dùng cả thuốc thử lẫn vi chíp với thao tác vận hành đơn giản. Đây là thiết bị được các bác sĩ tại Nhật Bản đánh giá là công cụ hữu hiệu trong chẩn đoán ung thư gan.

Hiện nay Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á ứng dụng công nghệ này trong việc kiểm tra và tầm soát ung thư gan. Sau Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ hai đưa vào sử dụng.

Theo Giáo sư – Tiến sĩ Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, việc đưa máy MyuTas Wako i30 vào hỗ trợ chẩn đoán ung thư gan sớm có thể giúp việc chữa trị cho bệnh nhân tốt hơn và người bệnh có cơ hội nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình để sớm điều trị.

Bệnh viện đang xây dựng đơn giá cho loại xét nghiệm này và dự kiến vào khoảng 1,2 triệu đồng cho mỗi lần xét nghiệm.

Đắc Đức

Comments are closed.

Scroll To Top