Mỹ đưa máy bay ném bom đe dọa Trung Quốc trên Biển Đông?

(ĐSPL) – Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, nước này đang lên kế hoạch triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1 nhằm ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông.Tờ Sydney Morning Herald của Úc dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ. Theo đó, trong phiên điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện hôm thứ tư, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear thông báo rằng, ngoài hoạt động của lực lượng lính thủy đánh bộ và các đơn vị bộ binh Mỹ ở quanh Tây Thái Bình Dương, “chúng tôi sẽ gia tăng điều động các lực lượng không quân tại Australia bao gồm máy bay ném bom B-1 và máy bay giám sát”.

Mỹ đưa máy bay ném bom đe dọa Trung Quốc trên Biển Đông? - Ảnh 1Phóng to

Một máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ. Ảnh: Sydney Morning HeraldB-1 Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh của Không quân Mỹ, sử dụng 04 động cơ phản lực General Electric F101-GE-102, tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h và có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.Máy bay B-1 Lancer được Không quân Mỹ triển khai lần đầu vào giữa những năm 1980 và dự kiến sẽ tiếp tục là máy bay ném bom chiến lược của quân đội Mỹ cho đến giữa thập niên 2030.Theo Sydney Morning Herald, kế hoạch trên được phía Mỹ tiết lộ trước khi có tuyên bố từ chính phủ Úc, và được cho là một phần trong chính sách xoay trục của quân đội Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.Trong phiên điều trần ngày 13/5, ông Shear đã nói rõ rằng Mỹ dự định răn đe trực tiếp các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với phần lớn Biển Đông.”Mỹ có quyền tự do lưu thông trong khu vực Biển Đông và các vùng tương tự; chúng tôi thực thi quyền này một cách thường xuyên, cả ở Biển Đông và trên toàn cầu”, ông Shear nói.Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cũng có chung quan điểm trên. Ông khẳng định : “Dù Trung Quốc có đổ bao nhiêu cát lên một rạn san hô ở Biển Đông thì cũng không tạo ra được chủ quyền tại đó”.

Mỹ đưa máy bay ném bom đe dọa Trung Quốc trên Biển Đông? - Ảnh 2Phóng to

Bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo phi pháp. Ảnh: IHS Jane’sTuy nhiên, báo chí Mỹ ngày 15/5 dẫn lời Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear đã phát ngôn sai lệch và rằng Washington không có bất kỳ kế hoạch điều máy bay đến lãnh thổ Úc.Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Úc cho biết phía Mỹ từng liên lạc với bộ này để thảo luận về kế hoạch điều máy bay. Phát ngôn viên Jeffrey Pool của Lầu Năm Góc hôm nay cho biết các kế hoạch cử máy bay đến Úc vẫn đang trong quá trình bàn thảo.MAI NGUYÊN (Tổng hợp)Xem thêm video: Kinh hoàng máy bay nổ tung, rơi sát bờ biển

Comments are closed.

Scroll To Top