Putin, Merkel gặp mặt, bàn về khủng hoảng Ukraine

putin-merkel-3753-1431267367.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay đến đặt vòng hoa tại Ngĩa trang Liệt sĩ Vô danh ở Moscow. Ảnh: AFP

Ông Putin và bà Merkel tiếp tục tập trung bàn luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong cuộc gặp mặt diễn ra sau khi hai nhà lãnh đạo tới đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở Moscow.

“Chúng ta cần phối hợp để cố gắng cùng nhau tìm ra giải pháp ngoại giao cho tình thế phức tạp hiện nay”, AFP dẫn lời bà Merkel nói, liên hệ tới tình trạng giao tranh dai dẳng giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai miền đông, bất chấp một lệnh ngừng bắn được ký hồi tháng hai tại Minsk.

Tổng thống Putin đồng thời lên tiếng kêu gọi Nga và Đức cần bắt tay để nhanh chóng tìm ra giải pháp cho “những vấn đề” tồn tại giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về mối quan hệ song phương, cũng như những bất đồng giữa Moscow và Liên minh châu Âu (EU).

Nga hôm qua tổ chức lễ diễu binh lớn nhất trong lịch sử kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít. Buổi lễ có sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ cùng nhiều vũ khí, khí tài quân sự hiện đại, lần đầu xuất hiện, như siêu xe tăng Armata T-14.

Bà Merkel, giống như nhiều lãnh đạo phương Tây khác, không xuất hiện tại lễ kỷ niệm.

Phương Tây luôn phản đối việc Nga sáp nhập Crimea và cho rằng Moscow hậu thuẫn phe ly khai, làm sâu sắc thêm căng thẳng ở miền đông Ukraine. Nga, trong khi đó phủ nhận mọi cáo buộc.

Bà Merkel nhiều tháng trở lại đây luôn đóng vai trò là người trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Điện Kremlin và phương Tây liên quan đến khủng hoảng ở Ukraine.

Vũ Hoàng

Comments are closed.

Scroll To Top