Stress có thể làm giảm một nửa cơ hội mang thai

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc ĐH bang Ohio ở TP. Colombus (Mỹ) vừa cho biết tình trạng stress ở phụ nữ có thể làm giảm một nửa cơ hội mang thai.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 501 đôi bạn đời đang muốn có con tại bang Michigan và Texas trong vòng một năm. Những phụ nữ có độ tuổi từ 18 – 40 trong các cặp này được thử nghiệm mẫu nước bọt vào buổi sáng ngay sau kỳ kinh nguyệt để đo hàm lượng cortisol và alpha-amylase, tức những dấu chỉ cho thấy khả năng bị stress.

Sau 12 tháng, có 347 phụ nữ mang thai (87%) và 54 người (13%) không thụ thai được dù vẫn giữ quan hệ tình dục bình thường với người bạn đời.

Sau khi phân tích số liệu, nhóm nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ có mức độ alpha-amylase cao nhất có cơ hội mang thai trong mỗi tháng thấp hơn 29%.

Nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ có mức độ dấu chỉ stress cao nhất có nguy cơ bị xếp vào dạng vô sinh theo định nghĩa lâm sàng (tức không mang thai dù vẫn giữ quan hệ tình dục bình thường trong vòng 12 tháng) cao gấp đôi so với bình thường.

TS. Courtney Denning-Johnson Lynch, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Phát hiện này sẽ khiến những phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai có thể tìm phương pháp giảm stress như tập thiền, yoga…

Tuyết Nhung (Theo Human Reproduction, 4/2015)

Virút Chlorovirus ATCV-1 Thủ phạm gây suy giảm trí nhớ con người? Virút Chlorovirus ATCV-1 Thủ phạm gây suy giảm trí nhớ con người? Những căn bệnh có một không hai trên thế giới Những căn bệnh có một không hai trên thế giới Trà xanh giúp giảm nguy cơ lú lẫn Trà xanh giúp giảm nguy cơ lú lẫn

 

Comments are closed.

Scroll To Top