Tài xế xe quá tải bỏ trốn

Tại hội nghị kiểm soát tải trọng xe 3 tháng đầu năm ngày 24/4, đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Nam cho biết, tình trạng xe quá tải trên địa bàn đã giảm song vẫn có nhiều lái xe cố tình chống đối, không chịu đưa xe vào trạm cân, thậm chí khi gặp lực lượng chức năng thì đóng cửa bỏ đi. Trong khi đó, thanh tra giao thông không có phương tiện cẩu kéo để đưa xe về bãi. 

Tỉnh Hà Nam đã lập 3 tổ liên ngành chốt ở tuyến đường huyết mạch, ngoài ra có các tổ lưu động tuần tra thuộc các huyện, tập trung kiểm soát chặt chẽ 3 loại xe chở vật liệu, xe siêu trường, xe container.

can-xe-8549-1429867374.jpg

Kiểm soát tải trọng bằng cân xe lưu động trên quốc lộ 1. Ảnh minh họa: Đ.Loan

Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh cũng cho biết, nhiều lái xe quá tải đã chống đối quyết liệt khi bị kiểm tra, thậm chí có trường hợp đâm xe vào lực lượng chức năng. Nhiều xe khi bị lực lượng chức năng đuổi theo đã chạy về khu vực địa bàn giáp ranh giữa hai tỉnh để lẩn tránh. Do đó, lãnh đạo Sở Giao thông Hà Nội kiến nghị Bộ Công an kịp thời xử lý các đối tượng chống người thi hành công vụ, có sự phối hợp giữa các tỉnh. 

Là tỉnh vùng biên, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Lào Cai phản ánh, nhiều lái xe Trung Quốc chở quá tải song do bất đồng ngôn ngữ nên lực lượng chức năng không thể xử phạt. Có tài xế Trung Quốc bỏ xe trên đường và trốn về nước. Hiện thanh tra giao thông Lào Cai phát hiện xe Trung Quốc chở quá tải trên đường Việt Nam đã yêu cầu các xe này trở về nước, không cho tiếp tục lưu thông.

Đánh giá các lực lượng chức năng đã kiểm soát chặt chẽ tải trọng xe, song Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương nhìn nhận vẫn còn một số doanh nghiệp, chủ hàng, lái xe chưa chấp hành quy định vận tải đường bộ. Nhiều xe quá tải lén lút hoạt động ban đêm, đi vào tuyến đường liên huyện, xã… để trốn tránh lực lượng chức năng. Thậm chí vẫn có dấu hiệu tiêu cực trong tuần tra kiểm soát, có những xe quá tải gắn logo chạy trên đường mà không có ai ngăn chặn.

Thứ trưởng Vương cho rằng, nhìn xung quanh không mấy đất nước có tình trạng xe quá khổ quá tải phức tạp như Việt Nam. Do đó, cần nhất là các chủ hàng nắm được quy định pháp luật để tạo sự đồng thuận, lực lượng xử lý phải nghiêm minh. Nếu có tình trạng đoàn xe quá tải hoạt động thì phải kiểm tra xử lý ngay.

Trong 3 tháng qua, cảnh sát giao thông đã lập biên bản gần 11.000 xe quá tải, xử phạt nộp kho bạc 26 tỷ đồng, hạ tải 515 tấn hàng. Các trạm kiểm tra lưu động cũng đã kiểm tra hơn 87.000 xe, phát hiện hơn 9.300 xe quá tải, yêu cầu hạ tải hơn 4.000 xe, xử phạt 70 tỷ đồng.

Đoàn Loan

Comments are closed.

Scroll To Top