Tên lửa YJ

Khác với giọng điệu hiếu chiến, thái độ hả hê, đắc chí như mọi khi, lần này, Trung Quốc cho rằng Mỹ đã tự “thêm mắm, thêm muối” để biến YJ-18 thành một loại tên lửa đáng sợ. Tiết lộ về tên lửa DF-21D TQ có thể khiến một nước ĐNÁ giật mình”Tên lửa vỏ nhựa” – Xu hướng phát triển của tương laiTên lửa BrahMos “biết tự quay về” hay chiêu lách luật của Ấn Độ?

Theo tờ Want China Times (Đài Loan), Lu Jian, người dẫn chương trình Focus Today của Đài truyền hình CCTV (Trung Quốc) đã mời chuyên gia quân sự Du Wenlong bình luận về bản báo cáo mới đây của Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ (ONI).

Bản báo cáo về việc Trung Quốc tăng cường mạnh mẽ lực lượng hải quân đã đề cập tới tên lửa YJ-18, phiên bản nâng cấp của tên lửa chống tàu siêu thanh YJ-12, đồng thời nhấn mạnh rằng loại tên lửa này tạo ra mối đe dọa lớn cho các tàu chiến của Mỹ và đồng minh.

Lu Jian cho biết, theo báo cáo của ONI, sau khi phóng, trong giai đoạn đầu tiên, tên lửa YJ-18 có thể bay xa 178km với vận tốc Mach 0.8, do có động cơ phản lực.

Ở giai đoạn sau, tên lửa di chuyển thêm 38km với tốc độ nhanh hơn, lên đến Mach 2,5-3.

Du Wenlong discusses the YJ-18 missile on the program. (Internet photo)

Chuyên gia quân sự Du Wenlong nói về tên lửa YJ-18 trong chương trình của CCTV.

Cũng theo Lu Jian, một tờ báo của Anh còn nhận định rằng, YJ-18 thậm chí có thể phá hủy các tàu chiến trang bị hệ thống tác chiến Aegis của Mỹ chỉ trong 1 đòn tấn công.

Về vấn đề này, chuyên gia Du Wenlong cho biết, theo thông tin mà ONI đưa ra, YJ-18 là tên lửa chống tàu tầm trung.

Do có tầm bắn trên 200 km nên YJ-18 được xếp vào nhóm tên lửa tầm trung khi so sánh với các tên lửa của Mỹ.

Theo ông Du, sự mô tả của ONI về YJ-18 cho thấy tốc độ của tên lửa này có thể được kiểm soát tại các giai đoạn khác nhau trong hành trình bay.

Giai đoạn hành trình với tốc độ thấp giúp tiết kiệm nhiên liệu để tăng quỹ đạo của tên lửa.

Khi tới giai đoạn cuối, chỉ còn 20% tổng khoảng cách là tới mục tiêu, YJ-18 sẽ chuyển sang tốc độ tấn công siêu âm.

Theo ông Du, với khả năng thâm nhập hệ thống phòng không và tấn công được tăng cường, tên lửa YJ-18 có vẻ là một tên lửa được thiết kế rất thông minh.

Về thông tin do báo Anh đưa ra, ông Du cho rằng khả năng “tiêu diệt các tàu chiến trang bị hệ thống Aegis” của một tên lửa phụ thuộc nhiều hơn vào kích cỡ con tàu, thay vì việc con tàu có trang bị hệ thống Aegis hay không.

Vì lý do này, ông Du cho rằng báo cáo của Mỹ đã “thêm mắm thêm muối” để khiến tên lửa YJ-18 trở nên đáng sợ hơn.

Thực hư việc Việt Nam đã có hệ thống tên lửa bờ Bal-E Thực hư việc Việt Nam đã có hệ thống tên lửa bờ Bal-E Phà chở tăng hạng nặng GSP của Công binh Việt Nam Phà chở tăng hạng nặng GSP của Công binh Việt Nam [ẢNH] Bên trong nơi cất giữ vũ khí hạt nhân của Liên Xô [ẢNH] Bên trong nơi cất giữ vũ khí hạt nhân của Liên Xô

theo Đại Lộ

Comments are closed.

Scroll To Top