Thực hư về tác hại của thuốc tránh thai

Thực hư về tác hại của thuốc tránh thai

 

Hiện nay, dùng thuốc tránh thai là cách làm khá hiệu quả để giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, không phải sản phẩm nào cũng không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ phụ nữ. Những trường hợp xấu thường xảy ra với những người lạm dụng thuốc và dùng sai cách. Nhưng có phải mọi ảnh hưởng đều được khoa học chứng minh?

Liệu thuốc tránh thai có dẫn đến teo não?

Đến nay, chưa có nghiên cứu chính thức nào chỉ ra mối liên hệ này. Theo một nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Đại học California (Los Angeles, Mỹ), phụ nữ hay uống thuốc tránh thai thường có hai vùng vỏ não chịu trách nhiệm ra quyết định và cảm xúc mỏng hơn người không uống. Đó là do vỏ não những vùng này phản ứng với hoóc môn tổng hợp trong thuốc tránh thai, sau thời gian dài phần mỏ mỏng dần đi.

Nghiên cứu được tiến hành trên 90 phụ nữ, trong đó có 44 người dùng kết hợp các biện pháp tránh thai, số còn lại không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào liên quan đến hoóc-môn. Theo nhóm nghiên cứu, các thành phần trong thuốc tránh thai đã ức chế những hoóc-môn tự nhiên, tác động đến đến sự thay đổi về hình dạng và chức năng của não bộ. Theo kết quả quét não, những phụ nữ dùng thuốc tránh thai có vỏ não trán ổ mắt và vỏ não đai mỏng hơn người không uống.

Thực hư về tác hại của thuốc tránh thai  

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa đưa ra được tác động của việc 2 vùng vỏ não mỏng đến sức khoẻ hoặc hành vi của phụ nữ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chưa kết luận tình trạng này là vĩnh viễn hay tạm thời.

Thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá

Trong một nghiên cứu khác về tác động của thuốc tránh thai đến sức khoẻ phụ nữ, các nhà khoa học cho biết việc sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai có lượng hoóc môn sinh dục cao sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá. Các hoóc-môn này có thể làm suy yếu đường ruột, tạo điều kiện cho mầm bệnh tấn công. Tiến sĩ Hamed Khalili, chuyên gia dạ dày – ruột, Đại học Havard, cho biết, từ khi thuốc tránh thai được dùng rộng rãi cách đây 50 năm, số người mắc bệnh Crohn, bệnh viêm mạn tính ruột, đã tăng gấp 2 – 3 lần.

Thuốc tránh thai làm tăng 50% nguy cơ ung thư vú

Tiến sĩ Elisabeth Beaber, trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Seattle, Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 23.000 phụ nữ có uống thuốc tránh thai. Trong số này có 1102 trường hợp mắc ung thư vú, số còn lại chưa có dấu hiệu mang bệnh. Người có dấu hiệu đều có uống thuốc tránh thai chứa estrogen liều cao và vừa, nguy cơ ung thư tăng gấp 2-3 lần. Người không uống và uống thuốc có estrogen thấp không có dấu hiệu mắc ung thư vú. Những người dùng thuốc trong thời gian gần nhất tăng 50% nguy cơ mắc ung thư vú so với người chưa dùng hoặc đã ngưng.

Thực hư về tác hại của thuốc tránh thai  

Người có dấu hiệu đều có uống thuốc tránh thai chứa estrogen liều cao và vừa, nguy cơ ung thư tăng gấp 2-3 lần (Ảnh minh họa: Internet)

Tiến sĩ chia sẻ: 'Kết quả nghiên cứu vẫn cần được xác nhận và diễn giải một cách thận trọng. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy sau khi người phụ nữ ngừng uống thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư vú giảm'.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc có estrogen cao cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của phụ nữ như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau đầu, xuất huyết tử cung… Người dùng thuốc tránh thai vẫn có thể mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục khi không sử dụng bao cao su.

Như vậy, để giảm thiểu các mối nguy hại đến sức khoẻ, phụ nữ cần thông minh trong việc sử dụng thuốc tránh thai. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn để chọn lựa loại thuốc phù hợp với bản thân và uống thuốc đúng cách. Cần hạn chế dùng thuốc tránh thai khẩn cấp và những loại có estrogen cao. Kết hợp sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân toàn diện.

Thanh Nguyên

Theo Suckhoedoisong.vn

Comments are closed.

Scroll To Top