Trẻ hóa và khỏe lên nhờ…mang thai

Trẻ hóa và khỏe lên nhờ...mang thai

 

Theo một nghiên cứu khoa học mới của trường Y tế Hadassah, việc mang thai ở những người phụ nữ lớn tuổi giúp họ cảm thấy trẻ hơn, đồng thời giúp tái tạo lại tế nào và làm chậm quá trình lão hóa.

Các chuyên gia y tế đã chia sẻ trên tạp chí Sinh sản và Vô sinh, việc phụ nữ trở lên tươi trẻ không chỉ là tác dụng của việc mang thai mà đó còn là một quá trình vật lý thực tế. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những ảnh hưởng của việc cấy ghép gan trên chuột mang thai và không mang thai, đồng thời sử dụng máy quét công nghệ cao MRI tại Trường Y tế Hadassah ở Jerusalem để nghiên cứu.

Kết quả là, ở những con chuột nhỏ tuổi, không mang thai, 82% gan được tái sinh sau 2 ngày. Đối với những con chuột già hơn, không mang thai, chỉ có 46% gan được tái sinh trong thời gian đó. Nhưng ở những con chuột già, mang thai, tỉ lệ này chiếm tới 96%. Điều này có nghĩa là tỉ lệ gan tái sinh thậm chí ở những con chuột già, mang thai, còn tốt hơn so với những con chuột nhỏ tuổi và già mà không mang thai.

Trẻ hóa và khỏe lên nhờ...mang thai  

 Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mang thai sẽ giúp tái tạo các mô. (Ảnh minh họa: Internet)

Họ cũng phát hiện ra rằng việc mang thai giúp chuột tránh được những tổn thương về mô xung quanh tim mà những tổn thương đó không thể phục hồi được trong quá trình lão hóa của con người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mang thai là trường hợp duy nhất khiến cơ thể con người phải chịu ảnh hưởng dưới 2 trạng thái cơ thể trong cùng một lúc. Đối với những người lớn tuổi khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ được tiếp nhận một loại huyết thanh từ đứa bé trong bụng làm cho quá trình trẻ hóa diễn ra.

Báo cáo cũng cho biết thêm: “Khi chúng ta già đi, việc các mô tự phục hồi là một điều rất khó bởi vì việc mang thai là mô hình sinh học duy nhất trong việc sử dụng chung một dòng máu để duy trì sự sống của 2 cơ thể. Chúng tôi dự đoán rằng việc mang thai sẽ thúc đẩy quá trình trẻ hóa ở người mẹ”.

Tal Falick Michaeli – Trưởng khoa khoa học y tế Đại học Hebrew, trường Y tế Hadassah – cũng đã thực hiện một nghiên cứu chỉ ra rằng việc mang thai có thể giúp các cơ của người mẹ khôi phục trong quá trình tái sinh.

Khánh Đan

Theo Laodong.com.vn

Comments are closed.

Scroll To Top