Tướng VN nói gì về lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử Nga hiện đại?

“Việc nước Nga mời gần 30 nguyên thủ các quốc gia, trong đó, có Chủ tịch Trương Tấn Sang đến dự là biểu hiện của khát vọng hòa bình…” – Thiếu tướng Lê Mã Lương nói.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh

Lễ duyệt binh, kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức của nước Nga là một sự kiện rất lớn.

Chiến thắng phát xít Đức của nhân dân Liên Xô trước đây đã làm thay đổi cục diện phát triển lịch sử của nhân loại, mở ra cho thế giới một giai đoạn lịch sử mới.

Và nó cũng tạo cơ hội để Việt Nam tiến hành Cách mạng Tháng 8 – 1945, giành được độc lập.

Sau 70 năm, nước Nga ngày nay vẫn là một cường quốc về kinh tế, khoa học, kỹ thuật, quân sự… của thế giới và họ dám đương đầu cũng như hoàn toàn có thể đối phó được với những thách thức, khó khăn từ bên ngoài.

Thượng tướng – Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm nay nhân dân Nga kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức và lễ duyệt binh chiến thắng vệ quốc vĩ đại được tổ chức vào ngày 9/5 có thể nói là lớn nhất từ trước đến hiện tại.

Lễ kỷ niệm này là dịp để mọi người dân thế giới ghi nhớ lại sự kiện hy sinh của Hồng quân, nhân dân Liên Xô đã đánh bại phát xít Đức, cứu cả nhân loại thoát khỏi thảm họa phát xít, giành hòa bình, độc lập cho các dân tộc trên thế giới.

Hàng triệu Hồng quân, nhân dân Liên Xô đã hy sinh xương máu của mình để làm nên chiến thắng này và lịch sử nhân loại sẽ ghi nhớ mãi mãi không bao giờ lãng quên.

Thượng tướng - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Thượng tướng – Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu

Chiến thắng phát xít của Hồng quân Liên Xô trước đây cũng thể hiện rõ nhất tầm cao nghệ thuật chiến tranh và tinh thần yêu nước, truyền thống, văn hóa nước Nga, trí tuệ dân tộc và mang tính thời đại sâu sắc.

Ngày nay, với việc kế thừa truyền thống, nước Nga vẫn là một cường quốc lớn trên thế giới về kinh tế, khoa học, kỹ thuật, quân sự… Và nước Nga vẫn đang thể hiện là một quốc gia đi đầu trong việc bảo vệ hòa bình cho toàn thế giới.

Qua lễ kỷ niệm này, nước Nga không chỉ muốn giáo dục cho riêng người Nga mà còn gửi đến cả nhân loại một thông điệp là không có sự lặp lại chiến tranh, đồng thời, củng cố xây dựng nền hòa bình, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc của các quốc gia.

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Lễ duyệt binh của nước Nga thực chất là sự kiện nhắc lại truyền thống hào hùng của Liên Xô trước đây trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Liên Xô trước đây đã góp phần tiêu diệt chủ nghĩa phát xít và để lại mốc son, dấu ấn lịch sử mà mãi mãi thế giới này không quên công lao của hàng chục triệu người lính Xô viết đã ngã xuống để đem lại hòa bình cho thế giới.

Cuộc duyệt binh lần này còn là biểu dương sức mạnh của quân đội Nga, kế thừa từ Liên Xô. Sức mạnh đó, không chỉ thể hiện sự răn đe mà đó là đóng góp vào nền hòa bình ở khu vực châu Âu cũng như thế giới.

Việc nước Nga mời gần 30 nguyên thủ các quốc gia, trong đó, có Chủ tịch Trương Tấn Sang đến dự là biểu hiện của khát vọng hòa bình, nhớ lại một thời kỳ lịch sử mà họ đã đóng góp cho nền hòa bình của thế giới.

Nước Nga đã phải chịu tổn thất rất lớn trong chiến tranh và hiện nay, họ đang xây dựng một quốc gia hùng mạnh về kinh tế, quốc phòng, an ninh, cũng như phát triển mới về vấn đề đối ngoại.

Hai năm gần đây, nước Nga đã gặp phải nhiều khó khăn nhưng họ vẫn vượt qua được. Điều đó chứng tỏ, một nước Nga đang phát triển hùng mạnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng hòa bình của thế giới.

Một điều cũng cần nhắc đến là trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, Việt Nam chúng ta đã có 6 chiến sỹ tham gia chiến đấu trong Hồng quân Liên Xô chống lại chủ nghĩa phát xít.

Có thể đóng góp của chúng ta không lớn nhưng đó là sự hy sinh của người lính Việt Nam, niềm tự hào khi sát cánh cùng Hồng quân chiến thắng phát xít và thể hiện rõ tình hữu nghị, dấu ấn đặc biệt của hai quốc gia.

>>> Toàn cảnh Lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử nước Nga hiện đại

>>>VIDEO: Hải – Lục – KQ Nga duyệt binh hoành tráng Ngày Chiến thắng

Thế giới đánh giá cao sức mạnh Hải quân Việt Nam Thế giới đánh giá cao sức mạnh Hải quân Việt Nam Những vũ khí tối tân lần đầu xuất hiện trong Lễ Duyệt binh 9/5 Những vũ khí tối tân lần đầu xuất hiện trong Lễ Duyệt binh 9/5 Lý do tàu ngầm Trung Quốc hay cố thủ tại cảng Lý do tàu ngầm Trung Quốc hay “cố thủ” tại cảng

theo Trí Thức Trẻ

Comments are closed.

Scroll To Top