Tuyển sinh đầu cấp

Ngày 24/4, Ban chỉ đạo thi quốc gia thành phố Hà Nội họp bàn về kế hoạch thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo thi, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc tham dự và chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch.

Số lượng thí sinh giảm, các trường chuyển hướng

Tổng số thí sinh dự thi tại Hà Nội là 120.311. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số lượng thí sinh dự kiến thi tại các cụm thi do trường đại học (ĐH) chủ trì giảm bất ngờ:  ĐH Bách khoa dự kiến 25.000; nay chỉ có hơn 13.000 thí sinh; cụm ĐH Thủy lợi chuẩn bị 22.000 chỗ thi, nay chỉ có khoảng 15.000 thí sinh; ĐH Công nghiệp mọi năm 30.000 – 40.000 thí sinh, nay chỉ chuẩn bị cho 12.000 người… Sự giảm đáng kể này được Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ giải thích: số lượng thí sinh của các tỉnh được phân bổ thi ở Hà Nội đăng ký thi để xét tuyển giảm vì các tỉnh này thí sinh chủ yếu đăng ký thi để tốt nghiệp trước mắt.

Hệ quả của việc số lượng thí sinh giảm là các trường bắt đầu chuyển dịch các khâu tổ chức kỳ thi: ĐH Thủy lợi, ĐH Kinh tế quốc dân ban đầu dự định tự sao in đề, nay chuyển sang hợp đồng nhờ ĐH Bách khoa giúp do số lượng thí sinh ít sẽ không đủ lấy thu bù chi; ĐH Công nghiệp nhờ ĐH Sư phạm… Các trường cũng sẽ mời cán bộ trường bạn hoặc trường THPT chấm thi đỡ…

Lo chồng chéo, xung đột

Vì có một số trường được giao trọng trách chủ trì cụm thi ở sát nhau nên một số trường như ĐH Công nghiệp, Học viện Kỹ thuật quân sự… lo có sự chồng chéo về địa điểm thi, lượng thí sinh dịch chuyển giữa các trường thi lân cận, thuê cơ sở vật chất, nơi ăn chốn ở và đưa đề thi…

Về những băn khoăn, lo lắng mà các trường ĐH nêu, bà Bích Ngọc chỉ đạo: Sở GD&ĐT cùng với các trường lên phương án cụ thể về các điểm thi để tránh sự xung đột giữa các trường;  tổng thể có 9 cụm thi và Hà Nội phải tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và nhà trường (cả địa điểm thi và nơi ăn chốn ở cho thí sinh), phải lên một phương án cụ thể, thông báo rộng rãi để thí sinh nắm được và phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Bà Bích Ngọc nhấn mạnh, tránh tư tưởng số lượng thí sinh năm nay ít nên chủ quan; cần đảm bảo trật tự bên ngoài các nhà trường,  xây dựng kế hoạch an ninh,  giao thông, tài chính, điện…

Chưa thi IQ, EQ

Liền với cuộc họp của Ban Chỉ đạo thi quốc gia, Hà Nội nối dài cuộc họp này bằng việc quán triệt chủ trương đối với tuyển sinh các lớp đầu cấp. Về việc tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, khẳng định, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng,  phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, thực hiện tốt chủ trương “ba tăng, ba giảm” (tăng quy mô tuyển sinh tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn).

Về lớp 6, Hà Nội chốt: tất cả các trường THCS trên địa bàn Hà Nội tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển; tuyệt đối không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6. Giải thích thêm về vấn đề này với phóng viên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho hay, một số ít trường có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển cao hơn nhiều so với chỉ tiêu sẽ lên phương án tuyển sinh riêng, đảm bảo nguyên tắc xét tuyển dựa trên các tiêu chí phù hợp với thực tiễn của từng trường như: học lực, học bạ, thành tích cá nhân, năng lực cá nhân để Sở xét duyệt vào một thời điểm phù hợp; các hình thức IQ, EQ là phương thức mới nên chưa tổ chức.

Lịch thi vào lớp 10

Về tuyển sinh lớp 10, Hà Nội có 84.836 học sinh tốt nghiệp THCS và số học sinh được tuyển vào học THPT là 68.620. Lớp 10 không chuyên tiếp tục thực hiện phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển; lớp 10 chuyên, học sinh dự tuyển phải qua 2 vòng sơ tuyển và thi tuyển.

Lịch thi vào lớp 10 không chuyên và lớp 10 chuyên của Hà Nội:

Tuyển sinh đầu cấp: Đảm bảo đủ chỗ học, chưa thi IQ, EQ - ảnh 1

Comments are closed.

Scroll To Top