Yêu cầu đóng cửa 5 cơ sở nha khoa sai phạm

Thực hiện kiểm tra công tác hành nghề y ngoài công lập, sáng 5/5, đoàn thanh kiểm tra của Sở  Y tế Nghệ An do BSCKII. Bùi Đình Long – Giám đốc Sở Y tế dẫn đầu đã đến kiểm tra đột xuất một số cơ sở hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn thành phố Vinh. Qua kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu đóng cửa đối với 5 cơ sở nha khoa có sai phạm. Phóng viên (PV) báo SK&ĐS đã phỏng vấn nhanh Giám đốc Sở Y tế Nghệ An ngay sau cuộc kiểm tra.

Yêu cầu đóng cửa 5 cơ sở nha khoa sai phạm

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An (ngồi thứ 2 bên phải trở vào) trực tiếp kiểm tra cơ sở hành nghề y tế tư nhân. Ảnh: Từ Thành

PV: Thưa ông, được biết ông đã trực tiếp kiểm tra và vào vai người bệnh đến khám tại một phòng khám nha và đã mục sở thị thấy những sai phạm của các phòng nha này, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

BSCKII. Bùi Đình Long: Đoàn thanh kiểm tra của ngành y tế Nghệ An được thực hiện theo Quyết định số 414 ngày 7/3/2015 về việc thành lập đoàn thanh kiểm tra các cơ sở hành nghề y – dược ngoài công lập. Qua việc thanh kiểm tra đột xuất, chúng tôi phát hiện một số sai phạm, lập biên bản tại chỗ và giao cho các ngành của tỉnh cũng như của TP. Vinh cương quyết đóng cửa đối với các sai phạm này. Có thể nói, một số hành vi sai phạm của một số phòng khám nha đã hoạt động sai chức năng, phạm vi cho phép, cũng như quảng cáo sai sự thật hoặc có phòng nha chưa được cấp giấy phép hoạt động nhưng vẫn mở cửa đón bệnh nhân, chủ cơ sở vắng mặt… những sai phạm này theo chúng tôi đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng người bệnh và quan điểm của tỉnh cũng như của ngành cần phải xử lý cương quyết để làm lành mạnh hoạt động y tế tư nhân trên địa bàn.

PV: Từ thực tiễn hoạt động y tế tư nhân ở Nghệ An hiện nay đang rất sôi động, không chỉ tập trung ở TP. Vinh, qua đợt kiểm tra như thế này, tại các huyện, thị khác trong tỉnh sẽ kiểm tra ra sao, thưa ông?

BSCKII. Bùi Đình Long: Nghệ An là tỉnh rộng, dân cư đông, sự phát triển hệ thống y tế ngoài công lập trong thời gian qua đã giúp giảm tải cho y tế công lập, tạo điều kiện cho nhân dân có nhiều sự lựa chọn, đa số các cơ sở y tế ngoài công lập đã thực hiện đúng quy định đề ra, bên cạnh đó một số cơ sở vì mục đích lợi nhuận đã cố tình vi phạm. TP. Vinh là địa bàn tập trung nhiều cơ sở hành nghề y tế tư nhân nên ban đầu chúng tôi làm điểm, xử lý cương quyết để làm gương cho các địa bàn khác trong tỉnh. Tới đây, chúng tôi tiếp tục kiểm tra đột xuất, cán bộ thanh tra y tế sẽ hoá trang vào vai người bệnh kiểm tra mở rộng ở các huyện, thị và cả vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Kiểm tra để nắm bắt diễn biến từ tình hình thực tế, kịp thời điều chỉnh, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các chủ cơ sở để tạo điều kiện cho cơ sở y tế tư nhân hoạt động đúng nề nếp, quy định của pháp luật chứ không phải chỉ tập trung vào xử phạt. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Có nhắc nhở và cũng cương quyết xử lý, không bao che và né tránh đó là tinh thần chung của các đoàn kiểm tra cơ sở hành nghề y – dược ngoài công lập.

PV: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Sông Lam (thực hiện)

Ứng dụng vi phẫu nối thành công nhiều ca đứt rời chi Ứng dụng vi phẫu nối thành công nhiều ca đứt rời chi Việt Nam tiêu thụ bia đứng thứ 3 Châu Á Việt Nam tiêu thụ bia đứng thứ 3 Châu Á 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B

 

 

Comments are closed.

Scroll To Top